รู้ยัง..คุณค่าผักสลัด ที่คุณคู่ควร 2.


ผักชิโครี (Chicory)
       
       ชิโครี มีรสชาติออกขมนิด ๆ มีรสเผ็ดติดปลายลิ้นนิดหน่อยๆ เลยเหมาะที่จะนำไปกินเป็นผักสลัด อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซีที่สูงมาก อีกด้วย อร่อยและหอมแปลกช่วยเพิ่มรสชาดิให้สลัดจานโปรดได้อย่างดีเลย
        
---------------


ผักเรดิชิโอ (Radicchio)

ขอบคุณภาพจาก kapook.com


          รูปร่างคล้ายหัวกะหล่ำปลี   มีสีแดงอมม่วง มีรสขมเล็กนิดๆ แต่จะตัดกับรสชาดหวานของ น้ำสลัด ได้อย่างเพอร์เฟคทีเดียว ที่ถึงแม้จะหาซื้อได้ยากซักหน่อย แต่อาจหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำ  แม้จะมีรสขมเกินหน้าผักอื่นๆ แต่หากเคี้ยวซักพักจะมีหวานปะแล่มติดปลายลิ้น อร่อยดี

    และถึงแม้จะเป็นผักที่ขาดแคลนคลอโรฟิล แต่ก็ยังมีวิตามินซี และธาตุเหล็กที่สูงมาก ๆ ทดแทนกันได้อยู่

------------

เรดปัตตาเวีย (Red Batavia  Lettuce) 





       เป็นผักอีกชนิดที่รูปทรงและสีสันสวยงาม ปลูกเพื่อประดับก็ยังได้ เป็นทรงพุ่ม หัวห่อ ใบมีสีเขียวและสีแดง กาบใบใหญ่ ปลายใบหยัก
      สรรพคุณก็มากมาย เช่น  ช่วยบำรุงสายตา บำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ วิตามิน เอ ซี อี ก็สูง จึง บำรุงผิวพรรณ  เส้นผม  ป้องกันการเป็นหวัดได้ดี รวมทั้งขจัดอนุมูลอิสระได้ดีทีเดียว และให้เส้นใยอาหารสูงด้วยนะ

--------------


วอเตอร์เครส (water cress)



        พระเอกน้องใหม่มาแรงอีกตัว มีวิตามินสูงถึงสูงมาก และมีประโยชน์อย่างมาก เช่นถ้าเทียบกับน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสมี วิตามิน ซี มากว่าส้ม มีแคลเซียมมากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กสูงกว่าผักขม 

       มีสาร ไอโซไทโอไซยาเนต (Isothiocyanates) ซึงเป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก



ลองดู Chart นี้






จากเวบไซด์ watercress.co.uk


------------------





______________________________________________


119.-




ความคิดเห็น